Khi nào cần đảo lốp ô tô


Rate this post
Trong quá trình vận hành, do nhiều yếu tố tác động nên độ mòn của 4 lốp không đồng đều. Do đó, việc đảo lốp ô tô cần thực hiện để đảm bảo chiếc xe vận hành ổn định.
Trong điều kiện vận hành thực tế, các yếu tố như sự phân bổ trọng lượng trên xe không đồng đều, địa hình hay cách lái xe khiến cho 4 lốp mòn không đồng đều. Bên cạnh đó, việc đánh lái nhiều khiến cho lốp trước mòn nhanh hơn lốp sau. Đồng thời, đa số ô tô đều đặt động cơ ở phía trước nên lốp trước phải chịu tải trọng lớn hơn.
Đối với xe có tay lái bên trái như thị trường Việt nam, lốp trước bên phải sẽ mòn nhiều nhất, sau đó đến lốp trái phía trước, lốp sau bên phụ và lốp sau bên lái. Lốp mòn không đều mà theo một số khu vực nhất định. Các hệ dẫn động khác nhau sẽ có quy trình đảo lốp khác nhau.
Các hãng lốp ô tô thường khuyến cáo đảo lốp xe sau mỗi 5.000 km, hoặc 8.000-10.000 km tại các trung tâm uy tín. Cùng với công việc đảo lốp, chủ xe nên thực hiện thêm việc cân bằng lốp và kiểm tra góc đặt bánh xe. Đối với những người có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, việc đảo lốp đơn giản có thể tự thực hiện tại nhà.

Lợi ích của việc đảo lốp ô tô

Đảo lốp ô tô sẽ giúp cho các lốp xe có độ mòn đồng đều, giúp xe hoạt động ổn định hơn, lốp xe bám đường tốt hơn và do đỏ đảm bảo an toàn hơn cho mỗi chuyến đi. Tuổi thọ lốp cũng được tăng lên nếu đảo lốp định kỳ đúng quy trình và mức độ tiết kiệm nhiên liệu có thể lên đến 3%.

Quy trình đảo lốp ô tô

Các hệ dẫn động khác nhau cần kiểu đảo lốp khác nhau.

► Hệ dẫn động cầu trước:

Đối với hệ dẫn động cầu trước, đảo lốp kiểu đối xứng. Phần lớn ô tô trên thị trường sử dụng hệ dẫn động cầu trước nên đây là trường hợp thường gặp nhất. Quy luật là đảo lốp sau trái ra lốp trước phải và lốp sau phải ra lốp trước trái, đảo lốp trước trái thành lốp sau trái và lốp trước phải ra lốp sau phải; hoặc đảo chéo toàn 4 bánh.
dao-lop-oto

► Hệ dẫn động cầu sau và hệ dẫn động 4 bánh:

Đối với ô tô có hệ dẫn động cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh, đảo lốp trước trái về lốp sau phải, lốp trước phải về lốp sau trái, lốp sau trái chuyển lên trước trái và lốp sau phải chuyển lên trước phải; hoặc đảo chéo toàn bộ.
daolopdoixungxedando-1865
Trường hợp sử dụng lốp không đối xứng, cần tránh đổi chiều quay của bánh xe. Khi đó chỉ đổi lốp trước trái cho sau trái, lốp trước phải cho sau phải để giữ chiều quay của lốp.
lopbatdoixung
Trường hợp xe có lốp dự phòng, sẽ sử dụng lốp này cho bánh nào bị mòn nhiều nhất. Đối với xe có hệ dẫn động cầu trước, thay lốp dự phòng cho lốp sau phụ, lốp sau phụ lắp lên lốp trước trái, lốp trước trái chuyển sang lốp sau trái, lốp sau trái chuyển lên lốp trước phải. Đối với xe có hệ dẫn động cầu sau, thay lốp dự phòng cho lốp trước bên lái.
Trong quá trình vận hành xe, để đảm bảo tuổi thọ của lốp xe, tránh bị mài mòn quá nhanh, lưu ý không tăng tốc đột ngột, không đánh lái gấp và phanh gấp, đảm bảo áp suất lốp luôn đúng tiêu chuẩn.

Liên hệ chúng tôi để nhận được sự chăm sóc tận tình nhất!

Địa chỉ: Km 1- Đường 72m- P hà Huy Tập- TP Vinh – Nghệ An
Hotline: 0974232136

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hấp dẫn với quán gà ngon tại Vinh

Dừng chân thưởng thức cơm gà tại Vinh

Nhà hàng gà tươi sạch - thực phẩm sạch " từ trang trại đến bàn ăn "